Giải pháp chiếu sáng cho biệt thự

Hiện nay, với sự phát triển của cơ sở hạ tầng xã hội, rất nhiều biệt thự được mọc lên. Cùng với công nghệ chiếu sáng ngày càng hiện đại, việc đưa ra một giải pháp chiếu sáng cho biệt thự là một việc không thể thiếu khi thiết kế. Hệ thống đèn chiếu sáng biệt thự không chỉ yêu cầu về độ sáng hợp lý mà nó còn phải để lại một ấn tượng sâu sắc tạo nên vẻ đẹp cả bên trong và bên ngoài của công trình. Chính vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu một giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất nhé!

Giải pháp chiếu sáng cho biệt thự - Ảnh 1

Với mỗi người dân có một cách suy nghĩ khác nhau cũng như mỗi người thiết kế đều có ý tưởng chiếu sáng và tính toán chiếu sáng khác nhau để đạt được điểm nhấn cho công trình của mình, đối với các nươc phương tây người ta có những chuyên nghành, chuyên khoa cho lĩnh vực chiếu sáng và tính toán chiếu sáng một cách khoa học nhất, nhưng ở Việt Nam chúng ta đại đa số vẫn áp dụng phương án chiếu sáng dựa trên kinh nghiêm thực tế và cảm nhận của đôi mắt mà chưa áp dụng một cách khoa học để đạt được hiệu qua nhất cho không gian chiếu sáng để đảm bảo vẻ đẹp cho nội thất, không ảnh hưởng sức khỏe, không hại mắt, tiết kiệm năng lượng…

Vì vậy giải pháp chiếu sáng cho từng không gian trong ngôi biệt thự được tốt hơn, dưa trên một số hiểu biết về chiếu sáng khoa học.

1. Chiếu sáng không gian phòng khách

Phòng khách có vị trí rất quan trọng với không gian của đại gia đình hiện nay phòng khách được ưu ái vị trí đẹp nhất, rộng rãi nhất trong một ngôi nhà bởi đấy là không gian sinh hoạt chung đầm ấm và đáng tự hảo của mỗi thành viên trong gia đình. Nếu như, phòng khách thời hiện đại dường như đảm nhiệm chức năng của một phòng sinh hoạt chung nhiều hơn, thì trang trí không gian phòng khách cũng trở nên đa dạng, cá tính và phù hợp với sở thích của nhiều người hơn. Bởi vì, không hẳn chỉ dành để tiếp đón khách, phòng khách là nơi các thành viên trong gia đình trò chuyện, sum họp vào những ngày lễ, tết, hay quây quần sau bữa ăn để giải trí, hoạt động trong phòng khách chiếm phần lớn khoảng thời gian gắn kết mọi thành viên trong gia đình, chính vì vậy,ánh sáng ,tao nên sự đầm ấm, tạo không gian và cảm giác thoải mái , sẽ là nơi lưu giữ những hình ảnh tốt đẹp, mỗi khi ta trở về với mái ấm gia đình.

– Yêu cầu độ sáng từ mặt đất lên 1m phải đạt trung bình từ 300-400lux vì phòng khách có lúc cũng là nơi làm việc cũng là nơi học tập…. khi cần thiết nếu không gian diện tích sinh hoạt của ngôi nhà có hạn và chúng ta nên chia công tắc đèn riêng rẽ để tiện cho việc tắt bật khi cần thiết phải sử dụng tối đa công suất và khi không cần có thể giảm được ánh sáng và điện năng tiêu thụ thích hợp.

– Nhiệt độ màu thích hợp từ 3000K hoặc lớn hơn tùy thuộc vào không gian và tông màu của nội thất vì nếu với không gian phòng khách mà áp dụng với nhiệt độ màu thấp sẽ cảm giác như không gian bị thu hẹp và thiếu đi cảm nhận vẻ sang trong khi nhìn từ bên ngoài vào và chính cảm nhận của chủ nhân ngôi nhà.

Giải pháp chiếu sáng cho biệt thự - Ảnh 2

– Yêu cầu đèn LED có chỉ số hoàn màu Ra>82 (CRI) chỉ số hoàn màu cao sẽ cho chúng ta cảm nhận được không gian trung thực và nhìn vào đồ vật cũng như nét mặt màu da của chúng ta và mọi người xung quanh sẽ tươi đẹp hơn, hấp dẫn hơn…

– Nếu khoảng cách trần cao chúng ta có thể áp dụng những chủng loại đèn LED Panel tấm đang được các nhà thiết kế khuyên dụng bởi các ưu điểm vượt trội của nó như cho ánh sáng đều và êm dịu, an toàn cho mắt, tiết kiệm năng lượng một cách tối đa.

– Nếu khoảng cách trần vừa phải chúng ta có thể áp dung đèn led downlight có góc chiếu rộng hơn để đạt được hiệu quả chiếu sáng, theo kinh nghiệm chiếu sáng của châu Âu Và Mỹ chúng ta có thể áp dụng đèn chiếu sáng nói chung và đèn led downlight nói riêng có góc chiếu sáng khac nhau kết hợp cùng nhau và đèn có thể xoay chiếu hướng chiếu ánh sáng của đèn để đạt được mục đích chiếu sáng và trang trí trong không gian phòng càng đẹp hơn và hiện đại hơn.

– Với những không gian biệt thự như hiện nay thường áp dụng những loại đèn led downlight có góc chiếu nhỏ và điều chỉnh được hướng chiếu sáng, ngoài ra còn áp dụng thêm đèn trang trí, đèn chiếu sáng nền như đèn LED hắt khe trần, khe rèm, đèn chùm…

2. Chiếu sáng phòng sinh hoạt chung

Phòng sinh hoạt chung cũng là nơi tập trung và gắn kết mọi thành viên trong gia đình, nên cần có không khí ánh sáng phải tạo nên được sự ấm áp gần gũi và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình để mọi thành viên có thể thoải mái trao đổi kinh nghiệm sống, công việc hàng ngày, chia sẻ những king nghiêm trong công việc….

– Yêu cầu lumen ánh sáng tính từ mặt đất lên 1m phải đạt 300lux , nếu cao quá sẽ gây cảm giác nhức mắt , cảm thấy khó chịu khi ngồi lâu trong môi trường ánh sáng quá lớn, và thấp quá sẽ làm cho mọi người trở nên mờ nhạt hơn thiếu đi vể đẹp tự nhiên của làn da và sự vui tươi trên khuôn mặt của mọi người

– Nhiệt độ màu thích hợp nhất là ánh sáng 3000K hoặc lớn hơn tùy thuộc không gian và nội thất.

– Đèn LED có chỉ số hoàn màu yêu cầu đạt CRa>82(CRI) vì đôi mắt là cơ quan thi giác của con người nó tác đông rất lớn đền bộ não, để đảm bảo không gian trung thực hơn mọi người có cảm nhân tự nhiên hơn thoải mái hơn…

3. Chiếu sáng phòng ăn, phòng bếp

Phòng ăn và phòng bếp thường có khoảng cách gần nhau nên chúng ta có thể dưa trên yếu tố cùng một tông màu giống nhau để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

– Yêu cầu lumen ánh sáng đạt từ 400-500lux để đảm bảo yêu cầu khi nấu ăn chế biến thực phẩm như, rửa rau củ, quả … có thể nhìn rõ và sạch sẽ hơn , nếu các khu vực đó bị che khuất bơi các tủ bếp thì chúng ta có thể áp dụng lắp thêm các loại đèn ở đáy tủ bếp làm cho chúng ta có thể đạt được cường độ sáng thích hợp.

Giải pháp chiếu sáng cho biệt thự - Ảnh 3

– Đèn LED chỉ số hoàn màu CRa(CRI)> 82 càng cao càng tốt vì làm cho chúng ta có thể nhìn rõ các món ăn.

– Nhiệt độ màu thích hợp 2700-3000K vì với nhiệt độ màu như vậy khi chiếu rọi vào các món ăn sẽ kích thích chúng ta trông các mon ăn ngon hơn, kích thích chúng ta thèm ăn hơn và ăn đươc nhiều hơn…

4. Chiếu sáng phòng ngủ

phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi sau khi kết thúc những ngày làm việc mệt mỏi và cũng là nơi thể hiện tâm tư tình cảm của mỗi người…. nên ánh sáng rất quan trọng để đản bảo cho chúng ta có những lúc nghi ngơi thư giãn và có thêm năng lương cho những ngày tiêp theo.

– Yêu cầu lumen ánh sáng chung đạt 100-150lux , nhưng có những vị trí như trước gương bàn trang điểm, trước gương tủ thay đồ, vị trí bàn đọc sách, yêu cầu độ sáng đạt 300lux vì ngoài việc nghỉ ngơi chúng ta có thể tranh thủ làm việc trong phòng ngủ cần ánh sáng tốt và đủ mà không ánh hưởng tới người xung quanh nên áp dụng đèn bàn hay đèn spotlight chiếu rọi điểm…

Giải pháp chiếu sáng cho biệt thự - Ảnh 4

– Yêu cầu đèn led có chỉ số hoàn màu thích hợp nhất CRa>82.

– Nhiệt độ màu thích hợp 2700K-4000K tùy không gian nội thất và sở thích của gia chủ
chúng ta nên áp dụng những chủng loại đèn có bóng tụt sâu chống chói mắt, có thể điều chỉnh hướng chiếu nhằm mục đích chiếu sáng nhấn như chiếu tranh, chiếu bàn làm việc …. ngoài ra kết hợp thêm những loại đèn led hắt khe trần , khe rèm, .. để tạo ánh sáng nền.

5. Chiếu sáng phòng tắm

Phòng tắm thường được gọi là một phòng phụ trợ trong không gian của ngôi nhà để mở rông thêm khu vực phòng tắm nó như một khu vực spa thu nhỏ, một góc thư giãn thư giãn…

Giải pháp chiếu sáng cho biệt thự - Ảnh 5

– Yêu cầu lumen ánh sáng thích hợp là 300lux sẽ tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái thoáng mát hơn sạch sẽ hơn.

– Yêu cầu đèn led chỉ số hoàn màu CRa> 82.

– Nhiệt độ màu thích hợp 3000K-4000K-6000K.

6. Chiếu sáng sân vườn biệt thự

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhà cửa sân vườn đẹp hơn vào buổi tối, tuy nhiên nhiều gia chủ chỉ chú trọng vào hệ thống chiếu sáng bên ngoài mà bỏ qua hệ thống chiếu sáng ngoại thất. Ánh sáng ngoại thất vừa có tác dụng chiếu sáng không gian vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vườn và bảo vệ ngôi nhà vào buổi tối.

Có rất nhiều cách thức làm bừng sáng bên ngoài ngôi nhà của bạn khiến những người ghé qua không khỏi trầm trồ sự sáng tạo của gia chủ. Những ý tưởng cực dễ áp dụng để trang trí ngoại thất.

Trong nghệ thuật chiếu sáng ngoại thất đơn giản, có thể lựa chọn một loại đèn chiếu sáng nhưng để đáp ứng các nhu cầu chiếu sáng riêng biệt thì việc kết hợp nhiều loại đèn chiếu sáng lại với nhau là sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo khu vườn của bạn sẽ lung linh, huyền ảo khi đêm về.

Ngày nay, với những ngôi nhà hiện đại thì đèn bên ngoài có sử dụng chức năng cảm biến với những vật chuyển động khi di chuyển lại gần là khá phổ biến. Loại đèn này để phát hiện ra khi một ai đó thuộc diện tình nghi đột nhập vào ngôi nhà của bạn, hơn nữa, nó cũng cung cấp ánh sáng để bạn thuận tiện về nhà vào ban đêm.

Chiếu sáng ngoại thất được sử dụng trong sân vườn, patio và thiết kế cảnh quan. Nó thường cung cấp cả chức năng trang trí và tính hữu dụng, tăng cường giao diện của sân, trong khi nâng cao và bảo đảm an toàn cho chủ nhà và khách của họ. Để tránh những tai nạn xảy ra ngoài vườn vào buổi tối nên đặt thêm những bóng đèn vào những chỗ không đủ sáng. Quy tắc chung của việc chiếu sáng vườn chủ yếu là ở sự giản dị bằng cách chỉ tập trung chiếu sáng ở một nơi đặc biêt nào đó để tạo ra môi trường yên tĩnh.Đèn trang trí bên ngoài có thể được sử dụng trong những dịp sự kiện đặc biệt hoặc có thể bật quanh năm đóng góp vào sự trang trí của ngôi nhà và cảnh quan.

Giải pháp chiếu sáng cho biệt thự - Ảnh 6

Chọn đèn ở ngoài sân nên là loại nhỏ mà mục đích là ánh sáng giống như ánh trăng mờ ảo rọi qua các tán lá của cây hoặc các bụi cây, làm nổi bật những khóm thực vật được gia chủ chăm sóc chu đáo.

Những ánh sáng phát ra từ các khóm cây hay những ngọn đèn dùng để trang trí là những chi tiết huyền diệu, không chỉ giúp cho khu vườn trở nên diễm lệ mỗi khi chiều xuống mà còn có tác dụng kích hoạt năng lượng có ích luân chuyển quanh khu vườn, tạo ra một khung cảnh vui mắt và có hồn. Đèn LED cắm cỏ sân vườn là sự lựa chọn hợp lý để chiếu sáng những cây cối, tiêu cảnh là chúng thêm phần lung linh và rực rỡ.

Đèn dọc lối đi thường đặt thấp xuống đất và tỏa sáng trên diện tích đi bộ để làm cho con đường trở nên rõ ràng và sáng tỏ những chướng ngại vật bạn có thể gặp. Hơn nữa, đặt ở vị trí dưới tầm mắt để không làm loá mắt và tránh tạo ra những bóng ảo khiến ta khó nhận định rõ trong đêm tối. Bạn có thể sử dụng đèn LED âm đất trong trường hợp này, chúng ta nên chủ tâm tạo ra nhiều khoảng sáng để hướng dẫn khi đi dạo quanh vườn hơn là chiếu sáng toàn bộ khu vườn.

An toàn là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi sử dụng đèn vườn, đặc biệt là ánh sáng đèn trang trí. Tạo ánh sáng cho không gian bên ngoài vườn tốt nhất nên đặt đèn ở trong các lùm cây, dưới khóm hoa hoặc dọc theo lối đi.

Lời kết:

Việc thiết kế chiếu sáng cho biệt thự là một điều cực kỳ quan trọng. Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn có những hiểu biết nhất định về thiết kế chiếu sáng nội thất cũng như ngoại thất của biệt thự. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!